LDG SKY
Chia sẻ
Chia sẻ

Gần đây có một số thông tin về dự án LDG Sky cũng như một số dự án trên thị trường “bán lúa non” và sẽ mang đến nhiều rủi ro, trong vai trò một chuyên gia luật bất động sản, ông đánh giá thế nào?

Trước hết, chúng ta phải nhận định rõ nguồn tin xem có phải là những tin tức chính thống hay không. Tình trạng “bán lúa non” thường hiểu đơn giản là bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa có giấy chấp thuận cho phép mở bán.

Tuy nhiên, tình trạng này thường không có đơn vị nào thực hiện. Các doanh nghiệp ký kết thỏa thuận với người mua nhà để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng được giữ lại sản phẩm mà mình mong muốn. Đây là một thỏa thuận dân sự thuần túy, không phải là hợp đồng mua bán nhà và thường chỉ thu một khoản nhất định theo thỏa thuận của hai bên.

Điều này ngay lập tức bị suy luận theo hướng tiêu cực và cho rằng đó là “bán lúa non”. Thậm chí, nhiều thông tin với mục đích khác nhau còn đẩy xa câu chuyện cảnh báo những rủi ro, hiểm họa khiến cho nhà đầu tư, người mua nhà hoang mang và bỏ mất cơ hội đầu tư.

Thực tế, thị trường hiện nay nhiều doanh nghiệp đều thực hiện bước này để đảm bảo giữ chân khách hàng, giữ quyền lợi cho hai bên. Đặc biệt, nếu dự án đủ điều kiện mở bán thì chắc chắn giá rất cao và người mua nhà sẽ mất nhiều tiền hơn để sở hữu.

Vì vậy, trong quan điểm của người nghiên cứu luật, tôi cho rằng việc ký kết thỏa thuận của người mua nhà với chủ đầu tư là hoàn toàn trong khuôn khổ luật pháp.

Theo những thông tin hiện nay về tình trạng pháp lý của LDG Sky, ông nhận định có an toàn để đầu tư?

Nếu nói để đảm bảo hoàn thiện pháp lý một dự án phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi có đủ các thủ tục cho phép mở bán thì lúc đó khách hàng đã mất cơ hội.

Theo hồ sơ được cung cấp từ chủ đầu tư và cơ quan nhà nước, khu căn hộ LDG Sky có tên pháp lý là chung cư cao tầng lô C1 thuộc dự án khu đô thị mới Bình Nguyên, Bình Dương. Dự án này được chuyển nhượng cho tập đoàn LDG và đơn vị này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng).

Có thể thấy đây là dự án khá an toàn về mặt nguồn gốc đất. Nhiều dự án dù đã xây xong móng vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền sử dụng đất, đó là một trong những nguyên nhân khiến cho dự án kéo dài việc cấp sổ.

Dự án cũng đã được thẩm tra thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng và theo phản hồi của chính quyền tỉnh Bình Dương là chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục nộp hồ sơ theo quy định để được hoàn thiện các thủ tục pháp lý còn lại.

Như vậy, về mặt quy trình, chủ đầu tư đang thực hiện theo đúng quy định và đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật, nguồn gốc đất rõ ràng đã được chứng nhận quyền sử dụng, đã hoàn thành thẩm tra xây dựng thì các thủ tục còn lại chỉ là vấn đề thời gian.

Điều quan trọng mà khách hàng nên quan tâm là tiềm lực tài chính để xây dựng hoàn thành dự án, giá bán, phương thức thanh toán, thiết kế căn hộ để quyết định đầu tư. Cho tới thời điểm hiện tại, có rất ít rủi ro cho khách hàng về mặt pháp lý để đầu tư tại dự án này.

Với vai trò người đầu tư, theo tôi thời điểm này khách hàng đã có thể ký thỏa thuận với chủ đầu tư để giữ được căn hộ muốn sở hữu. Khoản tiền thỏa thuận tối đa cũng không vượt 30% giá trị nhà ở nên an toàn để tham gia đầu tư.

Pháp lý dự án LDG Sky có đảm bảo để đầu tư?

Ngoài yếu tố pháp lý, điều gì ảnh hưởng đến việc có nên đầu tư dự án này hay không, thưa ông?

Một lời khuyên rất thực tế cho người mua nhà là phải nhìn thấy những tích cực rõ ràng thay cho những suy nghĩ soi xét và tìm kiếm khuyết điểm dự án thì mới có thể đầu tư thành công và đón đầu được cơ hội.

Dự án LDG Sky cũng như dự án lân cận đang có cơ hội rất lớn bởi hiện nay, thành phố đang giãn dân ra khu vực này. Thêm vào đó, con đường Thống Nhất (trục kết nối Đông Tây) đang thi công mở rộng để nối quốc lộ 1K vào bến xe miền Đông hình thành trục thương mại mới cho thành phố Dĩ An.

Tại đây, hạ tầng khá hoàn thiện, lại nằm ngay cửa ngõ, không gian thoáng hơn so với nội thành và được bảo tồn các hồ cảnh quan nên chắc chắn đây là một trong những khu vực đô thị tốt nhất của Bình Dương.

Xin cảm ơn ông đã chia sẻ.

Tự động nhận các thông tin hữu ích về bất động sản
Mới Nóng mỗi ngày
Thư báo
Thông tin Độc quyền về bất động sản
chỉ giành cho các độc giả đã đăng ký
  • Cơ hội đầu tư
  • Tư vấn chính xác
  • Phân tích sâu sắc

được gửi đến độc giả hàng ngày, hàng tuần

Tính riêng tư của độc giả được đảm bảo trong Điều khoản sử dụngChính sách riêng tư